Làm sao để khắc phục sự thiếu hụt nhà chung cư cho thuê tại Hà Nội

Qua khảo sát của Sở Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển thành phố Hà Nội có khoảng 500.000 hộ chưa có nhà, ước tính có khoảng 81.000 hộ cần nhà ở xã hội trong giai đoạn 2016-2020. Trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước tại thành phố, thì đã có khoảng 140.000 người chưa có nhà ở, cần khoảng 80.000 căn hộ. Trong thời gian tới vingroup sẽ cũng cấp vào thị trường bất động sản rất nhiều nhà chung cư giá rẻ để  giải quyết bài toán khó về nhà chung cư cụ thể vingroup đang chuẩn bị ra mặt các dự án mang thương hiệu Vincty như : vincity Sài Đồng, Vincity Đại Mỗ,Vincity Tây Mỗ……..

Ngoài ra, trong tổng số hơn 402.000 công nhân, lao động đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp của thành phố thì có đến 284.000 người (chiếm 70,6%) có nhu cầu về nhà ở công nhân lao động, hầu hết các đối tượng nêu trên đều đang phải thuê phòng trọ, nhà trọ.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng các nghiên cứu về nhu cầu nhà giá rẻ tại Hà Nội  vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển dân số nên vẫn còn cục bộ, chưa toàn diện. Xét về nguồn cung nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ vẫn còn thấp, chưa đáp ứng kịp nhu cầu. Do vậy, giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp trước hết là phải có nhiều nhà cho thuê giá rẻ, có đủ các tiện ích cơ bản và an toàn.

Chuyên gia này cảnh báo TP Hà Nội cũng đang thiếu hụt trầm trọng nhà ở xã hội và loại căn hộ nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (giá thuê từ 1 triệu đồng đến dưới 3 triệu đồng một tháng).

Cụ thể, các ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội và các trường đại học khác, và các khu lưu trú công nhân do Ban quản lý Khu công nghệ cao, và các doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn thành phố hiện nay mới chỉ giải quyết nhu cầu chỗ ở được khoảng 13%. Còn lại khoảng 87% nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, lao động, người nhập cư là do các hộ gia đình, cá nhân đầu tư các khu nhà trọ, phòng trọ tạm bợ, phần lớn không đủ tiện ích, không đảm bảo an toàn, an ninh.


Fatal error: Class 'maincontroller' not found in /home/vincitydaimo/public_html/wp-content/themes/mts_best/single.php on line 58